Đô La Mỹ là đơn vị tiền tệ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì có thể bị hỏng hoặc bị rách. Như vậy, tiền Đô bị rách có đổi được không? Đổi tiền Đô ở đâu uy tín? Bài viết hôm nay Kinhteluatvcu.edu.vn giải đáp câu trả lời trong nội dung bài viết bên dưới nhé!

doi usd bi rach co doi duoc khong

Đặc điểm của đồng Đô La Mỹ (USD)

Đô la Mỹ, được viết tắt là USD, là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ, được phát hành bởi Cục Dự trữ Liên bang. Không có đồng tiền nào khác trên thế giới có thể sánh được với độ phổ biến và thông dụng của đô la Mỹ. Nhiều quốc gia khác trên toàn cầu sử dụng đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ chính thức của họ.

Đô la Mỹ có hai dạng chính là tiền giấy và tiền xu. Tiền xu bao gồm các mệnh giá: 1, 5, 10, 25 và 50 cent. Ngoài ra, còn có đồng xu có mệnh giá 1 đô la. Tiền giấy có các mệnh giá như sau: 1 USD, 2 USD, 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD và 100 USD.

Một số mệnh giá tiền đã từng được phát hành nhưng đã ngừng lưu hành từ năm 1969, bao gồm:

 • 500 USD
 • 1000 USD
 • 5.000 USD
 • 10.000 USD
 • 100.000 USD

Tiền đô la Mỹ tồn tại ở hai dạng chính, đồng xu và tiền giấy. Đồng xu được tính bằng cent, với tỷ lệ 100 cent tương đương 1 đô la. Tiền xu của Hoa Kỳ bao gồm các mệnh giá 1, 5, 10, 25 và 50 cent. Ngoài ra, đồng xu 1 đô la cũng có tồn tại, nhưng không phổ biến bằng các mệnh giá từ 1 đến 50 cent.

Về tiền giấy, các mệnh giá hiện đang lưu hành bao gồm tờ 1 USD, tờ 2 USD, tờ 5 USD, tờ 10 USD, tờ 20 USD, tờ 50 USD và tờ 100 USD.

Tiền Đô bị rách có đổi được không?

Tiền đô la (USD) là một đơn vị tiền tệ được chấp nhận rộng rãi trong nhiều quốc gia trên thế giới và có vai trò quan trọng trong hệ thống tiền tệ toàn cầu. Nó được phát hành và quản lý bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và được coi là một đồng tiền thông dụng và có giá trị tại nhiều quốc gia khác.

Đô la Mỹ được xem là một trong những đồng tiền mạnh nhất trên thế giới, với 64% tổng dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương được giữ dưới dạng đô la Mỹ, sau đó là đồng euro với tỷ lệ 20%.

Trước đây, khoảng 30 năm trước, đô la Mỹ được định giá theo vàng và là đồng tiền duy nhất trên thế giới có giá trị được gắn liền với vàng. Các đồng tiền khác phụ thuộc vào đô la Mỹ để xác định giá trị của chúng. Tuy nhiên, từ năm 1971 đến nay, đô la Mỹ đã chuyển sang định giá dựa trên giá trị dầu mỏ và thay đổi do hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa.

Ở Việt Nam, nhu cầu đổi tiền ngoại tệ, đặc biệt là đô la Mỹ, là phổ biến, đặc biệt đối với những người chuẩn bị đi công tác, học tập, định cư hoặc nhà kinh doanh có ý định đầu tư vào loại tiền này.

Tiền là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong một xã hội phát triển. Tiền được sử dụng để mua sắm và chi tiêu. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, không tránh khỏi việc tiền đô có thể bị rách, hư hỏng. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm liệu tiền đô rách có thể được đổi hay không và nơi nào có thể đổi tiền đô rách. Đáp án là có thể đổi.

Hiện nay, nhiều ngân hàng hỗ trợ việc đổi tiền đô rách, hư hỏng. Quyết định đổi hay không và việc thay thế phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của tờ tiền và khả năng nó vẫn còn giá trị lưu thông

tien do bi rach co doi duoc khong

Các tiêu chuẩn đổi tiền Đô La Mỹ (USD) rách có thể đổi được

Để thay đổi tiền đô la Mỹ bị xé, có một số tiêu chuẩn cần được đáp ứng. Nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn này, tiền sẽ không được chấp nhận để đổi. Dưới đây là một số tiêu chuẩn mà bạn có thể thấy ngay từ hôm nay:

 • Tiền đô la Hoa Kỳ bị rách, nát hoặc bị nhiễm bẩn do sơ ý không có tác dụng gây hư hại cơ học.
 • Tiền đô la Hoa Kỳ chỉ có hình dạng tờ tiền, không có hư hỏng do tác động từ lực bên ngoài.
 • Tiền đô la Mỹ không bị hư hỏng, số seri vẫn rõ ràng, các dấu hiệu nhận biết tiền và chữ ký trên bảo an trên tiền đều còn nguyên vẹn và rõ nét.
 • Trong trường hợp tiền đã bị cháy hoặc rách nát, diện tích tờ tiền con sẽ phải có diện tích lớn hơn 50% so với diện tích tờ tiền ban đầu.

Các tiêu chuẩn này được áp dụng để quyết định xem có thể đổi tiền đô la bị xé hay không.

Đổi tiền Đô rách ở đâu?

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank (VCB) là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, được xem là một trong những ngân hàng hàng đầu và có uy tín tại Việt Nam. Khi thực hiện các giao dịch tại Vietcombank, bạn có thể yên tâm vì độ tin cậy của ngân hàng này đã được xây dựng từ ngày thành lập và có rất nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ của ngân hàng này.

Đối với việc thu và đổi tiền, Vietcombank áp dụng các điều kiện tương tự như ngân hàng BIDV khi tiến hành các giao dịch liên quan. Ngoài ra, về các quy trình, Vietcombank có một điểm cần lưu ý:

 • Nếu tờ tiền USD đáp ứng tiêu chuẩn lưu thông, thì không cần phải nộp bất kỳ giấy tờ nào và quy trình rất đơn giản.
 • Tuy nhiên, nếu tờ tiền USD cần đổi không đáp ứng tiêu chuẩn lưu thông, bạn cần yêu cầu các ngân hàng nhà nước hoặc quốc tế để xem xét. Bạn cần điền một số thông tin vào đơn đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và kèm theo bản sao của giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn của bạn.
doi tien do bi rach o dau

Ngân hàng BIDV

BIDV là viết tắt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một trong số ít ngân hàng lâu đời và uy tín nhất tại Việt Nam. BIDV cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng, trong đó bao gồm dịch vụ chuyển đổi tiền đô la không bị thủng. Việc xử lý các yêu cầu đổi tiền USD cũ không đủ tiêu chuẩn tương tự như Vietcombank.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngân hàng uy tín và chuyên nghiệp để chuyển đổi tiền USD cũ, thì BIDV là một sự lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua.

Ngân hàng Eximbank

Eximbank, viết tắt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam, là một ngân hàng đang cung cấp dịch vụ đổi và tịch thu tiền đô la Mỹ rách, cháy hoặc không đủ điều kiện để lưu thông trên thị trường. Mức thu phí sẽ phụ thuộc vào mức độ hư hỏng thực tế của tiền đô la. Về tiêu chuẩn, ngân hàng này cũng có các yêu cầu tương tự như Vietcombank.

Ngoài ba ngân hàng trên, bạn cũng có thể tới các ngân hàng lớn khác để đổi tiền USD bị lỗi. Tuy nhiên, trước khi đi, hãy đảm bảo tìm hiểu kỹ xem ngân hàng mà bạn muốn đến có cung cấp dịch vụ đổi tiền USD rách hay không.

Tiền đô bị rách có đổi được không? Mong rằng bài viết trên của Kinhteluatvcu có thể giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!